หน้าแรก เกี่ยวกับเรา บริการ โปรโมชั่น Scholarship Activities เว็บบอร์ด ติดต่อเรา

ก่อนเตรียมตัวเดินทาง

ก่อนเตรียมตัวเดินทาง

หลังจากตัดสินใจแล้วว่าจะเข้าทำการศึกษาในด้านใดและที่ไหน คุณต้องเริ่มคิดแล้วว่าควรจะเอาอะไรติดตัวไปที่ประเทศสหรัฐอเมริกาด้วย และควรวางแผนให้คุณเดินทางไปถึงจุดหมายก่อนวันที่ที่ระบุไว้ในแบบฟอร์ม I-20 และให้จัดหาผู้ที่จะมารับคุณที่สนามบินด้วย ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่จากสถานศึกษาหรือจากสถานที่พัก ถ้าเขามีบริการรับ-ส่งนักศึกษา>

หลังจากตัดสินใจแล้วว่าจะเข้าทำการศึกษาในด้านใดและที่ไหน คุณต้องเริ่มคิดแล้วว่าควรจะเอาอะไรติดตัวไปที่ประเทศสหรัฐอเมริกาด้วย และควรวางแผนให้คุณเดินทางไปถึงจุดหมายก่อนวันที่ที่ระบุไว้ในแบบฟอร์ม I-20 และให้จัดหาผู้ที่จะมารับคุณที่สนามบินด้วย ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่จากสถานศึกษาหรือจากสถานที่พัก ถ้าเขามีบริการรับ-ส่งนักศึกษา

เสื้อผ้าและเครื่องนุ่งห่ม

ในช่วงฤดูร้อน นักศึกษาและอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยในประเทศสหรัฐอเมริกาส่วนใหญ่จะแต่งตัวตามสบายอยู่ในบริเวณมหาวิทยาลัย นักศึกษาชาวอเมริกันจะใส่กางเกงยีนส์ รองเท้าผ้าใบ รองเท้าแตะ เสื้อยืด และบางครั้งใส่กางเกงขาสั้นมาเข้าเรียน มีบางโอกาสที่จะต้องแต่งตัวแบบสุภาพโดยที่ผู้ชายจะต้องใส่สูทลำลอง กางเกงขายาวทรงหลวม (หรือชุดสูท) เสื้อเชิ้ต และเน็คไท ผู้หญิงจะใส่ชุดกระโปรงหรือไม่ก็ชุดกางเกงที่เข้ากัน

ส่วนอุปกรณ์ทางการกีฬานั้น คุณควรจะเอาชุดว่ายน้ำติดตัวไปด้วย หรืออาจจะเอาไม้ตีเทนนิสติดกระเป๋าไปด้วยก็ได้ แต่ไม่ควรนำอุปกรณ์การกีฬาที่มีน้ำหนักมากติดตัวไปด้วย เช่น จักรยาน ชุดไม้ตีกอล์ฟ ลูกฟุตบอล และอื่นๆ

และถ้าคุณวางแผนจะเข้าพักที่หอพักนักศึกษา คุณควรจะเตรียมผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน และผ้าเช็ดตัวไปเอง หรือคุณสามารถซื้อบริการที่มีสิ่งเหล่านี้ให้พร้อมกับบริการซักรีดด้วยในสถานศึกษาบางแห่ง บางสถานศึกษาก็มีแต่เตียงนอนให้นักศึกษาเท่านั้น ดังนั้นอย่างน้อยที่สุดคุณควรจะเตรียมสบู่และผ้าเช็ดตัวไปใช้สำหรับคืนแรก แล้วค่อยหาซื้อของจำเป็นอื่นๆทีหลังเมื่อทุกอย่างลงตัวแล้ว

เงิน

คุณควรเปิดบัญชีบัตรเครดิต (บัตรวีซ่า หรือบัตรมาสเตอร์การ์ด) หรือที่เรียกอีกอย่างว่า “charge cards “ ไว้ก่อนที่จะเดินทางออกจากประเทศของตัวเอง และหลังจากที่เดินทางมาถึงประเทศสหรัฐอเมริกาแล้ว คุณก็ควรจะเปิดบัญชีธนาคารไว้ด้วย (บัญชีเงินฝากที่รองรับการจ่ายเช็คเงินสดหรือการรูดบัตรเดบิต หรือบัญชีเงินฝากออมทรัพย์) เพราะจะไม่เป็นการปลอดภัยสำหรับตัวคุณเองถ้าคุณพกเงินสดติดตัวไว้เยอะๆ ทุกที่ทุกเวลา

ธนาคารส่วนใหญ่ต้องการดูหนังสือเดินทางและหลักฐานบัตรประจำตัวนักศึกษาชาวต่างชาติอีกหนึ่งใบ คุณจะได้สมุดเช็คเมื่อคุณเปิดบัญชีเงินฝากที่รองรับการจ่ายเช็คเงินสดหรือการรูดบัตรเดบิต ซึ่งจะช่วยให้คุณทำการจ่ายเงินต่างๆ ได้ผ่านทางไปรษณีย์หรือทางออนไลน์ อีกทั้งคุณยังสามารถซื้อของต่างๆ ได้ด้วยการเขียนเช็ค หรือคุณสามารถกดเงินสดออกมาใช้หรือทำการฝากเงินได้ที่ตู้เอทีเอ็ม และยังใช้ได้เหมือนกับการรูดบัตรเดบิตอีกด้วย

บัตรเดบิตของต่างประเทศบางบัตรไม่สามารถนำมาใช้จ่ายค่าเล่าเรียนได้ในสถานศึกษาบางแห่ง ดังนั้นคุณควรศึกษาข้อมูลการจ่ายค่าเล่าเรียน ของสถานศึกษาของตัวเองมาให้ดี และไม่ควรให้หมายเลขบัตรเครดิตหรือเดบิตกับผู้ใดผ่านทางโทรศัพท์หรือทางอินเตอร์เน็ตนอกจากจะมีระบบรักษาความปลอดภัยตั้งไว้ และต้องแน่ใจว่าบุคคลหรือสถานที่ทำธุรกิจที่นักศึกษาจะให้หมายเลขบัญชีธนาคารนั้นเป็นที่ไว้ใจได้และน่าเชื่อถือ นอกเหนือจากค่าเล่าเรียน ค่าที่พักและอาหาร นักศึกษาควรจะมีเงินติดตัวอย่างน้อย 2,000 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐฯ ไว้สำหรับค่าใช้จ่ายอื่นๆ

สิ่งจำเป็นอื่นๆ

คุณควรจะนำดิคชั่นนารีภาษาอังกฤษดีๆ ติดตัวมาด้วย เพื่อช่วยในเวลาที่คุณต้องการแปลคำศัพท์จากภาษาของคุณเองเป็นภาษาอังกฤษ ไม่จำเป็นต้องเอาหนังสืออื่นที่มีน้ำหนักมากติดตัวมา และถ้าคุณใส่แว่นตาหรือคอนแทคเลนส์ก็ควรที่จะเอาอีกคู่ติดตัวไปไว้ด้วย และควรเอาใบสั่งทำแว่นตาติดตัวไปในกรณีที่จำเป็นต้องสั่งตัดแว่นตาคู่ใหม่ ส่วนในเรื่องการประกันสุขภาพนักศึกษานั้น ทางบริษัทประกันไม่ครอบคลุมค่ายาประจำตัว การตรวจวัดสายตา และการทำฟัน ฉะนั้นคุณควรจะจัดการเรื่องนี้ให้เรียบร้อยก่อนออกเดินทาง และถ้ามีใบอนุญาตขับรถนานาชาติก็ให้นำติดตัวไปด้วย รวมถึงสมุดรายชื่อและที่อยู่ส่วนตัวด้วย

สำหรับสิ่งของที่ควรจะนำติดตัวขึ้นไปบนเครื่องบินมีดังนี้: หนังสือเดินทาง วีซ่า F-1 และแบบฟอร์ม I-20 ควรเอาชื่อและหมายเลขโทรศัพท์ของสถานศึกษาในประเทศสหรัฐอเมริกาหรือของอาจารย์ที่ปรึกษาติดไว้ในกระเป๋าที่จะนำขึ้นเครื่องบินด้วย

รูปถ่ายและของฝาก

ชาวอเมริกันให้ความสนใจกับประเทศของคุณ ดังนั้นคุณควรจะนำรูปถ่ายครอบครัวและรูปถ่ายของที่ที่คุณอาศัยอยู่ติดตัวมาด้วย และถ้าอยากจะให้ของขวัญจากประเทศของตัวเองกับเพื่อนใหม่ ก็ควรจะนำของฝากขนาดเล็ก น้ำหนักเบาติดกระเป๋าไปด้วย ควรเลือกของฝากสำหรับบุคคลหลายๆ วัย เนื่องจากในบางครั้งคุณอาจจะถูกชวนไปทานข้าวที่บ้านของชาวอเมริกัน

และถ้าคุณมีกล้องถ่ายรูปให้ถ่ายรูปเก็บไว้เยอะๆ ในช่วงที่มาอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาสองสามอาทิตย์แรก ตอนที่ทุกอย่างยังดูแปลกใหม่สำหรับคุณอยู่ ส่วนในการซื้อของฝากกลับบ้านนั้น ควรจะรอจนถึงสองสามอาทิตย์สุดท้ายของการอาศัยอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเพราะถึงในตอนนั้นคุณก็จะรู้เองว่าคุณควรจะเอาอะไรกลับไปเป็นของฝาก และของอะไรจะเป็นสิ่งที่ระลึกของการอาศัยอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกาของคุณ

สิ่งอื่นที่ควรจะนำติดตัวไปด้วย

สิ่งที่คุณไม่ต้องจัดใส่กระเป๋ามาแต่เป็นสิ่งที่จะต้องอยู่ในใจคุณ คือ การคาดหวังและทัศนคติของคุณ ซึ่งเป็นตัวกำหนดความสนุกสนานที่คุณจะมีในช่วงฤดูร้อนที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

ชาวอเมริกันให้ความสำคัญกับการมีประสบการณ์ส่วนตัว ดังนั้นจงเป็นตัวของตัวเอง! นักศึกษาชาวต่างชาติส่วนใหญ่จะคิดถึงบ้าน ครอบครัว และเพื่อนๆ ในช่วงแรก แต่ความรู้สึกนี้จะอยู่กับคุณไม่นานเพราะคุณจะได้พบเจอกับเพื่อนใหม่และจะเริ่มรู้สึกคุ้นเคยกับสิ่งแวดล้อมใหม่มากขึ้น คุณจะต้องกล้าที่จะพูดคุยกับบุคคลแปลกหน้าเพื่อเป็นการสร้างความสัมพันธ์ใหม่ เพื่อถามทาง หรือเพื่อขอความช่วยเหลือเมื่อคุณต้องการ คุณต้องเปิดใจสังเกตสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ที่อยู่รอบตัวคุณและเปิดใจที่จะเรียนรู้วัฒนธรรมของชาวอเมริกัน พยายามที่จะไม่ตัดสินในเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นว่า “ดี” หรือ ”ไม่ดี” จำไว้เสมอว่าสิ่งที่คุณเห็นนั้นแค่ “แตกต่าง” จากประสบการณ์ที่คุณเคยเจอ หรือต่างจากที่คุณคาดหวังไว้

ต้องมีอารมณ์ขัน! เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องเครียดกับสิ่งที่เกิดขึ้นรอบๆ ตัวคุณ เตรียมพร้อมที่จะหัวเราะให้กับสิ่งที่คุณได้ทำผิดพลาดและเรียนรู้จากสิ่งนั้นๆ เพราะว่านั้นคือส่วนหนึ่งในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษและค้นพบสิ่งใหม่ต่างๆที่อยู่รอบตัวคุณ

ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพและสนุกกับการศึกษาที่ประเทศสหรัฐอเมริกา!


สมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 


กด Like ลุ้นรับทุนส่วนลดค่าเรียนค่าเล่าเรียน


็Golden Gate University
รับข้อมูลเรียนต่อฟรี

CATS Academy Boston
http://www.thaistudyusa.com/articles/42093614/ucbe.html

University of New HampshirePace University, New York

English Language Course

เรียนต่อ New York
เรียนต่อ Boston
เรียนต่อ San Francisco
เรียนต่อ Los Angeles
เรียนต่อ Seattle
เรียนต่อ Washington DC
เรียนต่อ Miami
เรียนต่อ Chicago
เรียนต่อ Las Vegas
Promotion

ELS Language Centers
Kaplan College
Embassy CES
Kings College
FLS
Intrax Institue
EC
GEOS Sprachcaffe

Hot Course

เรียนมหาวิทยาลัย
เรียน Diploma Certificate
เรียน High School
เรียนภาษา                  

โครงการแลกเปลี่ยน

Au Pair
โครงการฝึกงาน Internship
Work & Travel USA
Information

ติดต่อเรา
แผนที่บริษัท
รับข้อมูลเรียนต่อฟรี

Thai Study USA

อาคาร 491 ชั้น 4 แขวงพญาไท เขตราชเทวี กทมฯ 10400
Tel : 02-644-9885 Hotline : 080-941-5664
Fax : 02-644-9885 Email : us@thaistudyusa.com

 
  
view